โลบะ คืออาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต นิยมทานเป็นของว่าง ปรุงจากส่วนประกอบหลัก คือ เนื้อหมู โดยมีหัวหมู และเครื่องในหมู ต้มด้วยเครื่องพะโล้ ก่อนนำไปลวกด้วยน้ำผสมซีอิ๊วดำจนพอสุก แล้วจึงทอดด้วยน้ำมันจนผิวด้านนอกกรอบ แต่เนื้อในยังคงความนุ่มของเนื้อไว้
โลบะกินกับน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยวทำจากมะขามเปียกเคี่ยวกับน้ำตาลใส่พริกป่น นิยมรับประทานคู่กับเต้าหู้ทอด หรือ เต่ากั้ว บางครั้งกินกับ เต่ากั้วจี่ ซึ่งเป็นเต้าหู้ก้อนผ่าสามเหลี่ยมยัดไส้กุ้งแห้ง ก่อนนำไปทอด หรือกินกับ เกี้ยน ซึ่งเป็นชื่อเรียกเฉพาะของอาหารชนิดหนึ่ง ปรุงจากหมูสับกับไส้อื่นๆ อาทิ กุ้ง ปู มันแกว ห่อด้วยฟองเต้าหู้เป็นเส้นคล้ายจ๊อ นำไปนึ่งให้สุกแล้วจึงชุบ แป้งทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น